ข้อคิดจากการดูหนัง Squid Game

squid game1
squid game1
หนังเรื่อง Squid Game ดูแล้วได้อะไรกว่าที่คิด ในชีวิตของผู้เล่น ล้วนประสบปัญหาการเงิน…​เราได้เรียนรู้อะไร ไปติดตามกันเลย

6 ข้อคิด(เรื่องการเงิน)ที่ได้จาก Squid Game

***Spoil Alert มีสปอยจ้า****

นับเป็นอีกซีรีย์สนุกและ หายใจไม่ทั่วท้อง(รวม 9ตอน) หลังจากดูจบเรื่องนี้มีคนคอมเมนท์มากมายหาอ่านกันได้ แต่เราอยากสรุปข้อคิดที่ได้บ้างแล้วกัน (พยายามเลือกรูปที่ไม่เป็นการสปอย เผื่อบางคนเลื่อนผ่านๆ)

squid game2
  1. Life is Journey การมีหนี้จริงๆ มีได้แต่ถ้าหากรู้สัดส่วนหนี้ที่เหมาะสม ก็เหมือนเรือที่มีน้ำเข้าแต่ยังพอไปได้ สัดส่วนการเป็นหนี้ที่เหมาะสมคือประมาณ 30%-40%ของรายได้ เพราะหากมีมากเกินไป อาจจะมีผลทำให้ความสามารถในการหาเงิน มาใช้หนี้ไม่ทัน โดนหนี้ทบต้นทำร้ายชีวิตได้! ในเรื่องพระเอกมีชีวิตเป็นหนี้ตลอดทุกตอนและแถมไม่มีงาน ต้องพึ่งแม่ พึ่งเพื่อน พึ่งภรรยาเก่า แก้ขัดได้ในช่วงแรกๆ สุดท้ายพี่กีฮุนแกอาศัยพึ่งดวงจนมาแทงม้าถูกตัว (แต่ก็ซวยโดนขโมยไปอีก) ซึ่งฉากเหล่านี้ก็มีให้เห็นในชีวิตจริงในประเทศกำลังพัฒนา!
squid game3
  1. การลงทุนนั้นดี แต่…ก็ไม่ใช่ว่าลงทุนแล้วไม่ต้องดูเลย                                              แม้ตัวละครในเรื่อง โชซังอู นำเงินไปลงทุนในตลาดสัญญาซื้อขายล่วงหน้า ยังมั่นใจมากเอาบ้าน และ ทรัพย์สินส่วนตัวไปค้ำประกัน แล้วสรุปไม่ได้กำไร แต่ยังขาดทุนจนต้องหาเงินมากมายมาแก้ไขปัญหา ซึ่งหากขาดทุน 50% ต้องผลตอบแทนมาคืนมากกว่า 50% (เงินต้นหายไป) เป็นไปได้ ศึกษาเรียนรู้ บริหารความเสี่ยงให้เหมาะสม หากเจอใครที่บอกตัวนี้ชัวร์ มีบ้านขายบ้าน มีรถขายรถ มาลงทุนได้เลย ระวังไว้บ้าง การลงทุนมีความเสี่ยงเสมอ!
squid game4

3. ชีวิตมีค่า…ค่ากิน ค่าเลี้ยงดู ค่าเช่าบ้าน ฯลฯ                                                                 การมีครอบครัวชนิด เสื่อผืนหมอนใบ อย่างอาลี (ตัวละครที่มาจากปากีสถาน) ทำให้รู้สึกว่า               การสร้างทักษะการหาเงิน การมีคอนเนคชั่น เสริมช่องทางทำมาหากิน เป็นสิ่งสำคัญ                     เพื่อจะมั่งคั่งก็ยากแล้ว ระหว่างทางต้องทำให้มั่นคงอีกด้วย                                               การวางแผนการเงินจึงเป็นเรื่องที่ต้องเริ่มควบคู่ไปด้วย                                                   “ยิ่งไม่มี ยิ่งต้องศึกษาหาความรู้เพิ่มเติม” การปกป้องความเสี่ยง การต่อยอดเงินที่มีด้วยการลงทุน

squid game5
  1. การมีเงิน…เก็บอยู่ในบัญชีออมทรัพย์มากๆ ก็อาจทำให้ล้มละลายทางการเงินได้…                เราเคยเห็นไหมว่า มีคนได้รางวัลจากการแข่งขันต่างๆ หรือถูกรางวัลใหญ่                          บางท่านมิได้มีการวางแผน ไม่นานก็มีชีวิตเช่นเดิมก่อนถูกรางวัล เพราะมีสภาพคล่องสูง ซื้อนั่นโน่นนี่ได้หมด จนลืมดูบัญชี                                                                    สำหรับสัดส่วนการถือเงินสด หรือ สินทรัพย์เทียบเท่าเงินสดที่แนะนำคือ ~15% ของความมั่งคั่งสุทธิ (ทรัพย์สินส่วนที่ปลอดหนี้)
squid game6

5. มีเท่าไรเรียกว่า”เศรษฐี” The Millionaire                                                                   เกณฑ์ทรัพย์สิน คือมากกว่า 1 ล้าน US Dollars แต่สำหรับบางคน คำว่า “รวย” อาจจะแค่               “มีมากพอ-เหลือใช้”ไม่เดือดร้อน ดิ้นรน หรือต้องแบกภารกิจเยอะเกินไป ก็นับว่ารวยระดับนึง           การมีเงินมากๆ แต่ตื่นมาแล้วไม่รู้จะทำอะไร (เพราะทำไปหมดแล้ว)                                         นั่นแปลว่า การมีเงินมากๆ ก็เหมือนกับ มีกระดาษที่มีมูลค่า แต่ก็ไม่ได้จะเอาไปทำอะไรอยู่ดี               เราจึงเห็นเศรษฐีระดับโลก นำเงินที่เกินมาส่งให้ สังคมที่ต้องการ เพื่อบรรเทาความเดือดร้อน           และพัฒนาสังคมที่ขาดแคลน!

squid game7

6. ความรวย กับ ความสุข เกี่ยวข้องกันมาแค่ไหน?                                                           ความสุขของการมีเงินมากๆ ทดแทนกับบางอย่างไม่ได้ เช่น การสูญเสียคนรัก หรือ                     การไม่สามารถทำความฝันให้สำเร็จ…                                                                         หากต้องเลือก…ลองกลับมาทบทวนความต้องการตัวเองอีกทีว่า ที่เราทำอยู่นี้เพื่ออะไร                   เพื่อใคร…จัดลำดับความสำคัญและทำควบคู่กันไปได้ไหม?

Squid Game เป็นหนังที่ดูสนุก ได้ไหวพริบการเล่นเกมส์ มีคำว่าทำไมถึงมาเล่นเกมนี้

แล้วคุณล่ะ? ดูแล้วชอบ ประทับใจฉากไหน?

มาเล่าสู่กันฟังกันบ้าง…!

0 Shares:
Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *