มาทำความรู้จักกับ SPDR Gold Trust กันเถอะ

Gold bar
SPDR Gold Trust เป็นกองทุนที่ลงทุนในทองคำแท่งที่ใหญ่ที่สุดในโลก ซึ่งตั้งขึ้นเพื่อสร้างผลตอบแทนกองทุนให้ได้ใกล้เคียงกับผลตอบแทนราคาทองคำในตลาด
กองทุนทอง

5 กองทุนทอง ลิซ่ายังต้องร้องว๊าว!!

ต้องของบอกว่านาทีนี้ไม่มีใครมาแรงเท่ากับลิซ่าได้อีกแล้ว เราเลยขอเกาะกระแสน้องลิซ่านิดนึงนะคร๊าบบบบบ

เห็นชุดไทยมาในธีมสีทองแบบนี้ เราเลยอยากมาแนะนำเกี่ยวกับกองทุนทองกันซักหน่อยนะครับ

กองทุนทองคือกองทุนที่ลงทุนในหน่วยลงทุนของ SPDR Gold Trust ซึ่งเน้นลงทุนในทองคำแท่ง เพื่อสร้างผลตอบแทนของกองทุนให้ได้ใกล้เคียงกับผลตอบแทนของราคาทองคำ SPDR Gold Trust คือ กองทุนเปิดดัชนีที่จดทะเบียนและซื้อขายในตลาดหลักทรัพย์สิงคโปร์ (Exchange Traded Fund: ETF) หมายถึง กองทุนที่ลงทุนในทองคำแท่งที่ใหญ่ที่สุดในโลก ซึ่งตั้งขึ้นเพื่อสร้างผลตอบแทนกองทุนให้ได้ใกล้เคียงกับผลตอบแทนราคาทองคำในตลาดลอนดอน London Gold PM Fix Price

นโยบายของ SPDR คือให้ลงทุนในทองคำแท่งได้โดยตรง ไม่ต้องใช้ตราสารอนุพันธ์ และยังมีการให้ยืมทองคำแท่งระหว่างผู้ลงทุน SPDR Gold Trust โดยมีผู้เก็บรักษาทองคำแท่งให้ คือ ธนาคารฮ่องกงเซี่ยงไฮ้ สหรัฐอเมริกา(HSBC Bank USA, N.A.)

กองทุน SPDR จดทะเบียนอยู่ในตลาดหลักทรัพย์ 4 แห่ง คือ นิวยอร์ค สิงคโปร์ ฮ่องกง และญี่ปุ่น โดยกองทุนทองคำในหลายประเทศมีนโยบายลงทุนใน SPDR อีกทีหนึ่ง

กองทุนทองเหมาะกับผู้ลงทุนที่คาดหวังผลตอบแทนใกล้เคียงกับการลงทุนในทองคำและสามารถรับความผันผวนของราคาทองคำได้ เนื่องจากกองทุนทองมีความเสี่ยงอยู่ในระดับสูงมาก จึงไม่เหมาะกับผู้ที่ต้องการผลตอบแทนในจำนวนเงินที่แน่นอนหรือรักษาเงินต้นให้อยู่ครบ

เนื่องจากกองทุนทองคือกองทุนที่ลงทุนใน SPDR Gold Trust แต่ละกองทุนจึงให้ผลตอบแทนที่ใกล้เคียงกัน แต่ก็มีจุดที่แตกต่างกันของกองทุนแต่ละกองทุน คือ

1. ค่าธรรมเนียมขายหรือซื้อคืน
2. ค่าใช้จ่ายกองทุนรวม
3. จำนวนเงินในการซื้อขายขั้นต่ำ

ถ้าใครอยากลองลงทุนทองคำ ลองมาดูกองทุนทองคำจากสถาบันการเงินกันเถอะ…

1. I-GOLD
2. KF-GOLD
3. SCBGOLDE
4. BGOLD
5. TMBGOLD

โดยรายละเอียดของแต่ละกองทุนรวมถึงหนังสือชี้ชวนสามารถดูได้จาก Link นี้เลยครับ

http://bitly.ws/gqJ3

ใครที่สนใจจะลงทุนในกองทุนทอง ก็อย่าลืมศึกษาหนังสือชี้ชวนให้ดี ถึงผลตอบแทน และ ความเสี่ยงต่างๆก่อนลงทุนนะครับ

0 Shares:
Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *